Phần Lan giành vé vào Euro đầu tiên nhờ giáo viên

Những mùa Euro trước đây, VCK Euro chưa từng gọi tên Phần Lan bất cứ một lần nào. Euro 2020 chính là mùa đầu tiên Phần Lan giành được tấm vé danh dự này. Bất ngờ hơn, nhà cầm quân của họ là… giáo viên tiểu học.

Nhà cầm quân ĐTQG Phần Lan đã từng là thầy giáo

Sau khi hạ được Liechtenstein ở vòng loại, Phần Lan đã chính thức giành được vé tham dư VCK Euro 2020. Đây là niềm vui, niềm bất ngờ vô cùng lớn với đất nước này bởi là lần đầu màu áo của quốc gia ghi dấu ấn trong giải đấu lớn.

Đội bóng xứ Bắc Âu đã có phong độ đá vô cùng ổn định suốt vòng loại diễn ra cuối năm 2019. Vị trí nhì bảng F đã giúp Phần Lan nắm chắc tấm vé trong tay mà không cần phải đấu trong CK Play-off.

Thành tích mà ĐTQG Phần Lan mang về lần này có sự góp công rất lớn của HLV Markku Kanerva. Sẽ không có gì đáng nói nếu ông đã từng có đến 5 năm cầm phấn trên bục giảng.

Trước đó, song song với việc theo nghiệp đấu, ông Markku Kanerva đã học chuyên ngành Toán học – một bộ môn ông yêu thích nhất. Việc theo học này diễn ra ở một trường nổi tiếng tại quê nhà. Đây cũng là định hướng nghề nghiệp sau khi ông giải nghệ.

Ở tuổi 34, ông gác áo treo giày, chính thức từ giã sự nghiệp sân cỏ. Theo định hướng từ trước, ông chuyển sang nghề gõ đầu trẻ ở Thụy Điển và Phần Lan từ năm 1998 đến năm 2003. Việc ông theo học ngành Toán học được giấu kín nên nghề mới này của ông đã tạo ra nhiều bất ngờ cho mọi người.

Ông chuyển đến dạy ở Helsinki. Có vẻ vẫn còn duyên với trái bóng nên ông làm trợ lí HLV cho HJK Helsinki – đội bóng cũ đã giúp ông gặt hái được khá nhiều thành công trước đó. Vì vậy, ông lại gác lại sự nghiệp trồng người. CLB đầu tiên trong sự nghiệp HLV của ông là Viikingit.

Việc đam mê Toán học đã hỗ trợ cho ông rất nhiều trong công việc này. Bởi bất kì một trận bóng nào đều cần có sự tính toán về đội hình cũng như chiến lược. Trên tinh thần đó, ĐTQG Phần Lan dưới sự dẫn dắt của ông đã mang về được tấm vé vinh dự cho quốc gia này.

Nói Phần Lan giành vé vào Euro đầu tiên nhờ giáo viên thì có lẽ hơi lấp lửng. Nhưng chính phẩm chất của người giáo viên kết hợp với những chiến lược trên sân cỏ đã làm nên một HLV Markku Kanerva. Và nhờ ông, Phần Lan mới giành được vinh quang bước đầu như hiện tại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LichThiDauEuro
© Copyright 2023 lichthidaueuro.com - Lịch thi đấu Euro 2024 - Tin tức, thủ thuật, tiện ích cá cược.